Khách hàng VinaMilk đầu tiên châu Á nhận Global G.A.P chăn nuôi bò sữa - Vinamilk đón chưng nhận GlobalG.A.P


Ngày 18.7.2014, tại Nghệ An, trang trại chăn nuôi bò sữa của Vinamilk đã chính thức được ông Richard De Boer, đại diện Tổ chức Chứng nhận Global G.A.P. ConTrolUnion trao giấy chứng nhận đạt chuẩn quốc tế Thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu (Global G.A.P.).


Đây là trang trại đầu tiên tại Đông Nam Á được Global G.A.P. chứng nhận và là 1 trong 3 trang trại đạt chuẩn quốc tế Global G.A.P. của châu Á.

Tiêu chuẩn Global G.A.P. tại trang trại Vinamilk

Theo ông Richard De Boer, “Global G.A.P. là công cụ quản lý trang trại nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và quốc tế về chất lượng sản phẩm, về sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao được chất lượng và giá trị sản phẩm từ đó sử dụng hiệu quả và bền vững nguồn lực sản xuất nông nghiệp, góp phần làm giàu cho nông dân và phát triển nông thôn, bảo vệ môi trường và cảnh quan chung”. Trang trại Nghệ An của Công ty Bò sữa Việt Nam (thuộc Vinamilk) bắt đầu triển khai tiêu chuẩn Global G.A.P. từ tháng 9.2013. Sau 8 tháng thực hiện, trang trại Nghệ An đã được tổ chức này đánh giá đạt chuẩn và chứng nhận.

Để đạt chứng nhận Global G.A.P., trang trại của Vinamilk tại Nghệ An phải thỏa mãn nhiều tiêu chuẩn khắt khe. Chẳng hạn, về nguồn thức ăn, với thức ăn thô xanh không có thuốc bảo vệ thực vật; thức ăn tinh và hỗn hợp phải có xuất xứ và công bố rõ ràng của nhà cung cấp, tất cả thức ăn đều kiểm tra chất lượng định kỳ. Trang trại vận hành theo phương châm tiết kiệm điện năng và tiết kiệm tài nguyên nước. Hiện trang trại của Vinamilk sử dụng nguồn năng lượng biogas để đun nấu và đang nghiên cứu tận dụng thắp sáng.

Các trang trại chuẩn Global G.A.P. cần thỏa mãn yêu cầu giữ gìn môi trường, từ hệ thống xử lý nước thải, phân loại rác theo đúng quy định luật pháp đồng thời cải tạo cảnh quan môi trường, bảo vệ động vật hoang dã. Động vật nuôi được đối xử thân thiện là một trong những yêu cầu của Global G.A.P.

Theo tiêu chuẩn Global G.A.P., nguồn sữa nguyên liệu không được còn dư lượng thuốc kháng sinh. Do đó, trang trại Vinamilk luôn tuân thủ thời gian thải trừ thuốc, khi bò điều trị đều có dấu hiệu nhận dạng trên từng con bò, trong phần mềm quản lý đàn và tách lô riêng, có dụng cụ thử nghiệm lại sữa bò điều trị trước khi nhập bồn...Ông Nguyễn Đăng Vang (Ủy viên Hội đồng Chính sách khoa học và công nghệ quốc gia, Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam) cho biết: “Chúng tôi xin được chúc mừng trang trại chăn nuôi bò sữa của Vinamilk đạt được Chứng nhận Trang trại đạt chuẩn quốc tế Global G.A.P. đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á và mong rằng Vinamilk sẽ góp phần chia sẻ và hỗ trợ nhiều trang trại khác tại Việt Nam đạt được thành tích này”.